top of page

หินอ่อนเทียม/หินเทียม

หินสังเคราะห์

หินอ่อนเทียม.jpg
หินเทียม.jpg
หินอ่อน.jpg

หินอ่อนเทียม หรือ หินเทียม ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์หินเทียม เคลือบผิวหน้าด้วย UV high gloss มีลักษณะมันวาว ทนทานต่อรอยขูดขีด ทนต่อความชื้นและน้ำ ไม่ติดไฟและลามไฟ ใช้เป็นวัสดุตกแต่งภายใน เช่น ผนังทีวี ผนังต่างๆ ที่ต้องการความสวยงาม มีความคล้ายหินจริง แต่มีราคาย่อมเยาว์ 

หินสังเคราะห์.jpg
หินตกแต่งผนัง
หินอ่อนเทียม.jpg

หินอ่อนเทียม หรือ หินเทียม มีขนาด 

4 x8 ฟุต

หนา 3 มิลลิเมตร

น้ำหนัก 18 กิโลกรัมต่อแผ่น

หินสังเคราะห์.jpg
หินอ่อน.jpg

กาวที่ใช้ กาวตะปู

การตัด ใช้เลื่อยวงเดือน

การแต่งขอบด้วยกระดาษทราย

หินอ่อนเทียม.jpg
หินเทียม.jpg
ตกแต่งภายใน.jpg

หินอ่อนเทียมยี่ห้อ Kiriman  เรียกย่อๆ ว่า หินเทียมหรือหินสังเคราะห์ ลักษณะหินจะมีความคล้ายหินอ่อนอิตาลีหรือหินกระเบื้องหินอ่อนอิตาลี เหมาะกับกลุ่มเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินตกแต่งครัวงานอินทีเรีย (interior designer) ตกแต่งภายในใช้ติดตั้งบริเวณผนัง ข้อแตกต่างระหว่างหินอ่อนอิตาลีและหินอ่อนเทียม คือ น้ำหนักที่แตกต่างกันมากซึ่งหินสังเคราะห์สามารถติดตั้งได้เกือบทุกๆ พื้นผิว  มีน้ำหนักเบามากกว่ากระเบื้องหินอ่อน กระเบื้องแกรนิต กระเบื้องลายหินต่างๆ คุณสมบัติเด่นข้อถัดมาคือ ช่างทั่วไป หรือ ช่างเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินทั่วๆไป สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหินโดยเฉพาะ เป็นผลให้ค่าแรงติดตั้งหินมีค่าใช้จ่ายถูกลงมากกว่า 3-4 เท่า หินอ่อนเทียม หรือ หินสังเคราะห์เทียม สามารถใช้กาวตะปูติด (nail adhesive) หรือกาวยางได้โดยตรงกับพื้นผิวต่างๆ เช่น ผนังก่ออิฐฉาบปูน ผนังไม้อัด ผนังยิปซัม ผนังเบาต่างๆ การใช้งานหินอ่อนเทียมมีลายให้เลือกมากกว่า 10 ลาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ให้เลือกหินอ่อนเทียมตรงกับงานบิ้วอินให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

หินอ่อนเทียม.jpg
หินอ่อนอิตาลี่.jpg

การตรวจสอบความสมบูรณ์แผ่นหิน

 

หินอ่อนเป็นหินที่มาจากธรรมชาติที่เกิดจากแร่ธาตุต่างๆ และฟอร์มรูปแบบผ่านกระบวนการคริสตัลเกิดเป็นหินอ่อนนำมาตัดได้ตามความหนาและขนาดที่ต้องการ ขัดผิวหน้าให้มันวาวตามที่ต้องการ การตรวจสอบหินอ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็น หินอ่อนเมื่อนำมาตกแต่งบ้านจะมีความหรูหรา เมื่อนำมาติดตั้งจะมีความคงทนยาวนาน การตรวจสอบหินอ่อนทำได้ดังนี้

1.ตรวจสอบความหนาของหินอ่อนทั้ง 4 ด้าน ควรมีความหนาเท่ากันถ้าตรวจสอบพบขนาดความหนาแตกต่างกันอาจจะเกิดคุณภาพที่แตกต่างกันของแผ่นหิน

2.ลายหินแต่ละแผ่นจะมีรูปแบบแตกต่างกันควรสังเกตแผ่นหินจะมีเฉดสีที่ใกล้เคียงกันทั้งแผ่น

3.รอยตัดทั้ง 4 ด้านต้องเป็นแนวตรงไม่เบี้ยว ไม่บิ่น

4.ด้านที่ขัดมันเป็นด้านที่ไม่มีแผ่นตาข่ายในกรณีที่พบแผ่นหินที่มีตาข่ายเสริมแรงแสดงว่าเป็นแผ่นหินที่คุณภาพต่ำ

5.ด้านหลังของแผ่นหินอ่อนควรตรวจสอบรอยร้าว รอยแตก และความสมบูรณ์ของแผ่นหินอ่อน

6.ตรวจสอบลายหินให้ละเอียดว่าไม่มีรอยแตกในแผ่นหิน

7.ตรวจสอบความพรุนของหินอ่อนด้วยการหยดน้ำมะนาวลงบนพื้นผิวแผ่นหินอ่อน หินอ่อนที่มีคุณภาพต่ำจะมีความพรุนมากและน้ำมะนาวจะถูกดูดซึมได้เร็ว แสดงว่าเป็นแผ่นหินอ่อนที่มีคุณภาพต่ำ

8.ตรวจเช็ครอยเปื้อน รอยสารเคมี บนผิวหน้าของแผ่นหินอ่อนโดยใช้ไฟฉายส่องที่ 45 องศา จะเห็นรอยด่างต่างๆ บนแผ่นหิน

9.การตรวจสอบแผ่นหินอ่อนแนะนำให้ตรวจสอบตอนเช้าแผ่นหินยังไม่ขยายตัว ตรวจสอบแผ่นหินในที่ร่มใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ให้ครบถ้วน ตรวจสอบแผ่นหินแล้วควรถ่ายรูปเพื่อยืนยัน

หินเทียมธรรมชาติ.jpg
หินเทียมสวยงาม.jpg

 หินอ่อนเทียมสีเทา หินอ่อนเทียมสีดำ

ในปีนี้เราเพิ่มลายหินอ่อนเทียมมีดังนี้

1.ลายหินอ่อนเทียมสีดำ

2.ลายหินอ่อนเทียมสีเทา

หินอ่อนสีดำและหินอ่อนสีเทานี้ใช้ตกแต่งผนังด้านหลังทีวีหรือใช้เป็นผนังหินอ่อนทั่วๆไป การตกแต่งด้วยหินอ่อนเทียมทั้ง 2 ชนิดนี้จะต้องออกแบบให้เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์บิวอิน และการตกแต่งพื้นและฝ่า การเลือกลายหินอ่อนควรคำนึงถึงการปิดขอบและรอยต่อ สามารถเลือกใช้วัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยังสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วดังเช่นหินอ่อนเทียม หินอ่อนเทียมจะแตกต่างจากหินอ่อนจริง โดยมีน้ำหนักเบากว่ามากและให้ผิวหน้าที่มันวาว การออกแบบผนังหินควรที่งบประมาณเป็นสำคัญด้วยผนังหินอ่อนเทียมจะมีงบประมาณที่ย่อมเยาว์กว่าผนังหินอ่อนจริง การเลือกใช้ให้เลือกตามความเหมาะสม สวยงาม หินติดผนัง หรือ หินอ่อนสีขาวก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

หินสังเคราะห์และหินอ่อน.jpg
หินอ่อนเทียม.jpg

ข้อแตกต่างระหว่างหินอ่อนเทียมและหินอ่อนจริง

                หินอ่อนจริง หรือเป็นหินอ่อนตามธรรมชาติมีการใช้งานตกแต่งผนังหินอ่อนมานาน ใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่งภายใน และอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งมีข้อจำกัดคือ หินอ่อนจะมีน้ำหนักมากทำให้ต้องติดตั้งโครงเหล็กมารองรับหินอ่อน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสูง ประกอบกับหินอ่อนต้องติดเอง และมีมูลค่าค่อนข้างสูงเป็นผลให้สถาปนิก ผู้ออกแบบ มัณฑนศิลป์ หรือผู้ออกแบบภายใน มีปัญหาเรื่องงบประมาณกับลูกค้าอีกทั้งปัจจุบันทางด้านคุณสมบัติ เช่น ความหนา เป็นผลให้การติดตั้งหินอ่อนทำได้เฉพาะพื้นที่กว้างขวางเท่านั้น การมีวัสดุหินอ่อนเทียมเข้ามาเลือกใช้ในงานตกแต่งภายใน เป็นทางเลือกให้ผู้ออกแบบได้เลือกใช้ โดยมีคุณสมบัติทำเป็นวัสดุสังเคราะห์ หินอ่อนมีความหนาเพียง 3 มม. มีราคาย่อมเยา การเลือกใช้หินอ่อนเทียมสามารถติดตั้งได้เกือบทุกพื้นผิว เพราะมีน้ำหนักเบา อีกทั้งสามารถติดตั้งได้โดยช่างทั่วไป และหินอ่อนเทียมนี้มีผิวคล้ายกับผิวหินอ่อนจริงมากขึ้นทุกวัน มีความมันวาวในเนื้อหินอ่อนจริง สามารถสัมผัสได้ใกล้เคียงกับหินอ่อนจริง การเลือกใช้ให้เข้ากับคุณสมบัติกับหินอ่อนมีให้เลือกหลายขนาด และหลายหิน หินอ่อนมีมูลค่าถูกกว่าหินอ่อนจริงประมาณ 10 เท่าของหินอ่อนจริง

Marble-and-White-Island-Cherry-Wood-Floo

ไอเดียสำหรับตกแต่งผนังด้วยหิน

การตกแต่งผนังด้วยหินอ่อนหรือผนังลายหินอ่อนในงานตกแต่งภายในซึ่งใช้มายาวนานสามารถตกแต่งเป็นสไตล์สแกน

อินทีเรีย หรือ สไตล์ Loft ซึ่งมีหินที่ใช้ตกแต่งผนังที่ให้อารมณ์ ความรู้สึกแบบ Minimael ซึ่งลายหินอ่อนเทียมให้เลือกหลากหลายที่ให้คุณภาพและความรู้สึกในการตกแต่งภายในสไตล์ Minimael การมีผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินจะทำให้บ้านหรือที่อยู่อาศัยมีความโดดเด่น มากกว่าการทาสีธรรมดาทั่วไปหรือการติดวอลเปเปอร์โดยหินตกแต่งผนังจะให้อารมณ์ใกล้เคียงธรรมชาติมากกว่ากระเบื้อง การเลือกตกแต่งหินในแต่ละส่วนของอาคารยังสามารถแยกย่อยได้ดังนี้

หินตกแต่งผนังในห้องน้ำ

การเลือกใช้หินที่มาตกแต่งผนังในห้องน้ำอาจเลือกใช้เป็นผนังย่อยๆ บางส่วนและที่เหลือใช้เป็นกระเบื้องเพื่อลดค่าใช้จ่ายก็สามารถทำได้ โดยเลือกใช้หินที่มีความทนทานต่อความชื้น ติดตั้งได้ง่าย

การเลือกใช้หินตกแต่งที่โถงทางเดิน

หินตกตแงผนังบริเวณทางเดินสามารถให้ความรู้สึกแตกต่างจากการติดตั้งวอลเปเปอร์ทั่วไปโดยผิวหินจะมีความนูนและให้สัมผัสถึงลวดลายและ TEXTURE ต่างๆ โดยสามารถเลือกหินตกแต่งเช่น หินกราบ แผ่นหินวีเนียร์ธรรมชาติ

หินสังเคราะห์เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำโครงสร้างขึ้นมารองรับ

หินตกแต่งผนังในห้องดู TV

ผนังหน้า TV เป็นที่นิยมในการใช้หินตกแต่งเพิ่มขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากเป็นจุดเด่นและเป็นที่แตะตาสำหรับผู้พบเห็น การเลือกใช้หินตกแต่งผนังหน้า TV ควรเลือกใช้หินที่มีความเรียบจะเลือกใช้แบบเรียบมันวาวหรือแบบด้าน ก็เลือกใช้ตามการออกแบบฝ่ายใน หินที่ใช้อาจจะเป็นหินเทียมลายหินอ่อนซึ่งนิยมมากในปัจจุบัน

หินตกแต่งผนังห้องครัว

ในประเทศไทยในห้องครัวไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการตกแต่งด้วยหินเนื่องจากจะมีการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง อาจจะมีคราบน้ำมันติดผิวหิน ซึ่งจะทำความสะอาดได้ยากแต่สามารถเลือกใช้หินตกแต่งผนังบริเวณครัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำอาหาร โดยหินที่เลือกใช้เช่นหินอ่อน หินทราย หินแกรนิต ก็เลือกได้ตามเหมาะสม

หินอ่อนตกแต่งผนัง (2).jpg
หินอ่อนตกแต่งผนัง (1).jpg

การออกแบบผสมประสานระหว่างไม้กันหินอ่อนเทียม

                ไม้ และหินอ่อน เป็นส่วนผสมที่ดีในการออกแบบในอาคารที่ต้องการความหรูหรา และเป็นธรรมชาติ การตกแต่งด้วยหินอ่อนเทียม สามารถใช้กันไม้เทียมได้อย่างลงตัว ไม้อาจจะเป็นไม้แปรรูป ไม้จริง หรือไม้เทียม ปัจจัยสำคัญในการเลือกชนิดของไม้ และสีของหินอ่อน คือ โทนของห้องที่ต้องการออกแบบภายใน การเลือกใช้พื้นไม้ หรือหินอ่อนก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยมากสามารถเลือกใช้ได้ตามการใช้งานของมัณฑนากร หรือสถาปนิก การเลือกใช้แถบสแตนเลสสีทอง หรือแถบสแตนเลสสีทองชมพู สามารถเลือกใช้มาติดกับลายไม้ และหินได้

หินอ่อนตกแต่งผนัง (5).jpg
หินอ่อนตกแต่งผนัง (1).png

ผลงานหินเทียมสังเคราะห์

bottom of page