หินอ่อนเทียม/หินเทียม

หินสังเคราะห์

หินอ่อนเทียม หรือ หินเทียม ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์หินเทียม เคลือบผิวหน้าด้วย UV high gloss มีลักษณะมันวาว ทนทานต่อรอยขูดขีด ทนต่อความชื้นและน้ำ ไม่ติดไฟและลามไฟ ใช้เป็นวัสดุตกแต่งภายใน เช่น ผนังทีวี ผนังต่างๆ ที่ต้องการความสวยงาม มีความคล้ายหินจริง แต่มีราคาย่อมเยาว์ 

หินอ่อนเทียม หรือ หินเทียม มีขนาด 

4 x8 ฟุต

หนา 3 มิลลิเมตร

น้ำหนัก 18 กิโลกรัมต่อแผ่น

กาวที่ใช้ กาวตะปู

การตัด ใช้เลื่อยวงเดือน

การแต่งขอบด้วยกระดาษทราย

หินอ่อนเทียมยี่ห้อ Kiriman  เรียกย่อๆ ว่า หินเทียมหรือหินสังเคราะห์ ลักษณะหินจะมีความคล้ายหินอ่อนอิตาลีหรือหินกระเบื้องหินอ่อนอิตาลี เหมาะกับกลุ่มเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินตกแต่งครัวงานอินทีเรีย (interior designer) ตกแต่งภายในใช้ติดตั้งบริเวณผนัง ข้อแตกต่างระหว่างหินอ่อนอิตาลีและหินอ่อนเทียม คือ น้ำหนักที่แตกต่างกันมากซึ่งหินสังเคราะห์สามารถติดตั้งได้เกือบทุกๆ พื้นผิว  มีน้ำหนักเบามากกว่ากระเบื้องหินอ่อน กระเบื้องแกรนิต กระเบื้องลายหินต่างๆ คุณสมบัติเด่นข้อถัดมาคือ ช่างทั่วไป หรือ ช่างเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินทั่วๆไป สามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง ไม่จำเป็นต้องใช้ช่างหินโดยเฉพาะ เป็นผลให้ค่าแรงติดตั้งหินมีค่าใช้จ่ายถูกลงมากกว่า 3-4 เท่า หินอ่อนเทียม หรือ หินสังเคราะห์เทียม สามารถใช้กาวตะปูติด (nail adhesive) หรือกาวยางได้โดยตรงกับพื้นผิวต่างๆ เช่น ผนังก่ออิฐฉาบปูน ผนังไม้อัด ผนังยิปซัม ผนังเบาต่างๆ การใช้งานหินอ่อนเทียมมีลายให้เลือกมากกว่า 10 ลาย ตามความต้องการของผู้ใช้งาน ให้เลือกหินอ่อนเทียมตรงกับงานบิ้วอินให้เหมาะสมยิ่งขึ้น

การตรวจสอบความสมบูรณ์แผ่นหิน

 

หินอ่อนเป็นหินที่มาจากธรรมชาติที่เกิดจากแร่ธาตุต่างๆ และฟอร์มรูปแบบผ่านกระบวนการคริสตัลเกิดเป็นหินอ่อนนำมาตัดได้ตามความหนาและขนาดที่ต้องการ ขัดผิวหน้าให้มันวาวตามที่ต้องการ การตรวจสอบหินอ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็น หินอ่อนเมื่อนำมาตกแต่งบ้านจะมีความหรูหรา เมื่อนำมาติดตั้งจะมีความคงทนยาวนาน การตรวจสอบหินอ่อนทำได้ดังนี้

1.ตรวจสอบความหนาของหินอ่อนทั้ง 4 ด้าน ควรมีความหนาเท่ากันถ้าตรวจสอบพบขนาดความหนาแตกต่างกันอาจจะเกิดคุณภาพที่แตกต่างกันของแผ่นหิน

2.ลายหินแต่ละแผ่นจะมีรูปแบบแตกต่างกันควรสังเกตแผ่นหินจะมีเฉดสีที่ใกล้เคียงกันทั้งแผ่น

3.รอยตัดทั้ง 4 ด้านต้องเป็นแนวตรงไม่เบี้ยว ไม่บิ่น

4.ด้านที่ขัดมันเป็นด้านที่ไม่มีแผ่นตาข่ายในกรณีที่พบแผ่นหินที่มีตาข่ายเสริมแรงแสดงว่าเป็นแผ่นหินที่คุณภาพต่ำ

5.ด้านหลังของแผ่นหินอ่อนควรตรวจสอบรอยร้าว รอยแตก และความสมบูรณ์ของแผ่นหินอ่อน

6.ตรวจสอบลายหินให้ละเอียดว่าไม่มีรอยแตกในแผ่นหิน

7.ตรวจสอบความพรุนของหินอ่อนด้วยการหยดน้ำมะนาวลงบนพื้นผิวแผ่นหินอ่อน หินอ่อนที่มีคุณภาพต่ำจะมีความพรุนมากและน้ำมะนาวจะถูกดูดซึมได้เร็ว แสดงว่าเป็นแผ่นหินอ่อนที่มีคุณภาพต่ำ

8.ตรวจเช็ครอยเปื้อน รอยสารเคมี บนผิวหน้าของแผ่นหินอ่อนโดยใช้ไฟฉายส่องที่ 45 องศา จะเห็นรอยด่างต่างๆ บนแผ่นหิน

9.การตรวจสอบแผ่นหินอ่อนแนะนำให้ตรวจสอบตอนเช้าแผ่นหินยังไม่ขยายตัว ตรวจสอบแผ่นหินในที่ร่มใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ให้ครบถ้วน ตรวจสอบแผ่นหินแล้วควรถ่ายรูปเพื่อยืนยัน

 หินอ่อนเทียมสีเทา หินอ่อนเทียมสีดำ

ในปีนี้เราเพิ่มลายหินอ่อนเทียมมีดังนี้

1.ลายหินอ่อนเทียมสีดำ

2.ลายหินอ่อนเทียมสีเทา

หินอ่อนสีดำและหินอ่อนสีเทานี้ใช้ตกแต่งผนังด้านหลังทีวีหรือใช้เป็นผนังหินอ่อนทั่วๆไป การตกแต่งด้วยหินอ่อนเทียมทั้ง 2 ชนิดนี้จะต้องออกแบบให้เข้ากันได้ดีกับเฟอร์นิเจอร์บิวอิน และการตกแต่งพื้นและฝ่า การเลือกลายหินอ่อนควรคำนึงถึงการปิดขอบและรอยต่อ สามารถเลือกใช้วัสดุที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยังสามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วดังเช่นหินอ่อนเทียม หินอ่อนเทียมจะแตกต่างจากหินอ่อนจริง โดยมีน้ำหนักเบากว่ามากและให้ผิวหน้าที่มันวาว การออกแบบผนังหินควรที่งบประมาณเป็นสำคัญด้วยผนังหินอ่อนเทียมจะมีงบประมาณที่ย่อมเยาว์กว่าผนังหินอ่อนจริง การเลือกใช้ให้เลือกตามความเหมาะสม สวยงาม หินติดผนัง หรือ หินอ่อนสีขาวก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม

ข้อแตกต่างระหว่างหินอ่อนเทียมและหินอ่อนจริง

                หินอ่อนจริง หรือเป็นหินอ่อนตามธรรมชาติมีการใช้งานตกแต่งผนังหินอ่อนมานาน ใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่งภายใน และอุตสาหกรรมก่อสร้าง ซึ่งมีข้อจำกัดคือ หินอ่อนจะมีน้ำหนักมากทำให้ต้องติดตั้งโครงเหล็กมารองรับหินอ่อน ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งสูง ประกอบกับหินอ่อนต้องติดเอง และมีมูลค่าค่อนข้างสูงเป็นผลให้สถาปนิก ผู้ออกแบบ มัณฑนศิลป์ หรือผู้ออกแบบภายใน มีปัญหาเรื่องงบประมาณกับลูกค้าอีกทั้งปัจจุบันทางด้านคุณสมบัติ เช่น ความหนา เป็นผลให้การติดตั้งหินอ่อนทำได้เฉพาะพื้นที่กว้างขวางเท่านั้น การมีวัสดุหินอ่อนเทียมเข้ามาเลือกใช้ในงานตกแต่งภายใน เป็นทางเลือกให้ผู้ออกแบบได้เลือกใช้ โดยมีคุณสมบัติทำเป็นวัสดุสังเคราะห์ หินอ่อนมีความหนาเพียง 3 มม. มีราคาย่อมเยา การเลือกใช้หินอ่อนเทียมสามารถติดตั้งได้เกือบทุกพื้นผิว เพราะมีน้ำหนักเบา อีกทั้งสามารถติดตั้งได้โดยช่างทั่วไป และหินอ่อนเทียมนี้มีผิวคล้ายกับผิวหินอ่อนจริงมากขึ้นทุกวัน มีความมันวาวในเนื้อหินอ่อนจริง สามารถสัมผัสได้ใกล้เคียงกับหินอ่อนจริง การเลือกใช้ให้เข้ากับคุณสมบัติกับหินอ่อนมีให้เลือกหลายขนาด และหลายหิน หินอ่อนมีมูลค่าถูกกว่าหินอ่อนจริงประมาณ 10 เท่าของหินอ่อนจริง

ไอเดียสำหรับตกแต่งผนังด้วยหิน

การตกแต่งผนังด้วยหินอ่อนหรือผนังลายหินอ่อนในงานตกแต่งภายในซึ่งใช้มายาวนานสามารถตกแต่งเป็นสไตล์สแกน

อินทีเรีย หรือ สไตล์ Loft ซึ่งมีหินที่ใช้ตกแต่งผนังที่ให้อารมณ์ ความรู้สึกแบบ Minimael ซึ่งลายหินอ่อนเทียมให้เลือกหลากหลายที่ให้คุณภาพและความรู้สึกในการตกแต่งภายในสไตล์ Minimael การมีผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินจะทำให้บ้านหรือที่อยู่อาศัยมีความโดดเด่น มากกว่าการทาสีธรรมดาทั่วไปหรือการติดวอลเปเปอร์โดยหินตกแต่งผนังจะให้อารมณ์ใกล้เคียงธรรมชาติมากกว่ากระเบื้อง การเลือกตกแต่งหินในแต่ละส่วนของอาคารยังสามารถแยกย่อยได้ดังนี้

หินตกแต่งผนังในห้องน้ำ

การเลือกใช้หินที่มาตกแต่งผนังในห้องน้ำอาจเลือกใช้เป็นผนังย่อยๆ บางส่วนและที่เหลือใช้เป็นกระเบื้องเพื่อลดค่าใช้จ่ายก็สามารถทำได้ โดยเลือกใช้หินที่มีความทนทานต่อความชื้น ติดตั้งได้ง่าย

การเลือกใช้หินตกแต่งที่โถงทางเดิน

หินตกตแงผนังบริเวณทางเดินสามารถให้ความรู้สึกแตกต่างจากการติดตั้งวอลเปเปอร์ทั่วไปโดยผิวหินจะมีความนูนและให้สัมผัสถึงลวดลายและ TEXTURE ต่างๆ โดยสามารถเลือกหินตกแต่งเช่น หินกราบ แผ่นหินวีเนียร์ธรรมชาติ

หินสังเคราะห์เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการทำโครงสร้างขึ้นมารองรับ

หินตกแต่งผนังในห้องดู TV

ผนังหน้า TV เป็นที่นิยมในการใช้หินตกแต่งเพิ่มขึ้นมามากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากเป็นจุดเด่นและเป็นที่แตะตาสำหรับผู้พบเห็น การเลือกใช้หินตกแต่งผนังหน้า TV ควรเลือกใช้หินที่มีความเรียบจะเลือกใช้แบบเรียบมันวาวหรือแบบด้าน ก็เลือกใช้ตามการออกแบบฝ่ายใน หินที่ใช้อาจจะเป็นหินเทียมลายหินอ่อนซึ่งนิยมมากในปัจจุบัน

หินตกแต่งผนังห้องครัว

ในประเทศไทยในห้องครัวไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการตกแต่งด้วยหินเนื่องจากจะมีการใช้งานอยู่บ่อยครั้ง อาจจะมีคราบน้ำมันติดผิวหิน ซึ่งจะทำความสะอาดได้ยากแต่สามารถเลือกใช้หินตกแต่งผนังบริเวณครัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำอาหาร โดยหินที่เลือกใช้เช่นหินอ่อน หินทราย หินแกรนิต ก็เลือกได้ตามเหมาะสม

การออกแบบผสมประสานระหว่างไม้กันหินอ่อนเทียม

                ไม้ และหินอ่อน เป็นส่วนผสมที่ดีในการออกแบบในอาคารที่ต้องการความหรูหรา และเป็นธรรมชาติ การตกแต่งด้วยหินอ่อนเทียม สามารถใช้กันไม้เทียมได้อย่างลงตัว ไม้อาจจะเป็นไม้แปรรูป ไม้จริง หรือไม้เทียม ปัจจัยสำคัญในการเลือกชนิดของไม้ และสีของหินอ่อน คือ โทนของห้องที่ต้องการออกแบบภายใน การเลือกใช้พื้นไม้ หรือหินอ่อนก็ขึ้นอยู่กับฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยมากสามารถเลือกใช้ได้ตามการใช้งานของมัณฑนากร หรือสถาปนิก การเลือกใช้แถบสแตนเลสสีทอง หรือแถบสแตนเลสสีทองชมพู สามารถเลือกใช้มาติดกับลายไม้ และหินได้

ผลงานหินเทียมสังเคราะห์

© 2016 by Kiriman . Proudly created with Kiriman

Address: 455/176 Jaransanitwong Road,

Bangkhunsri, Bangkoknoi, Bangkok

Thailand 10700

Tel: 0802604613

Fax: 024184327

kiriman99

080-260-4613